Sunday, 23/01/2022 - 10:40|

Sở GD&ĐT tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2021-2022

Thực hiện Chương trình công tác năm học 2021-2022, sáng ngày 27/12, Sở GD&ĐT tổ chức Khai mạc trực tuyến Cuộc thi  Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2021-2022. GS.TS Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, dự và phát biểu khai mạc.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên cuộc thi năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến với nhiều nội dung mới trong công tác tổ chức. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của 172 dự án, trong đó có 78 dự án ở bậc THCS và 94 dự án ở bậc THPT. Cuộc thi cũng đã quy tụ hơn 300 học sinh tham gia đến từ 127 trường THCS và THPT trong toàn tỉnh.

Toàn cảnh Lễ khai mạc cuộc thi tại Điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An

Đây là cuộc thi thường niên nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kỹ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn, góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học, phát triển năng tư duy, năng lực tự học, tự nghiên, tự cứu sáng tạo trong giới học sinh trung học trên địa bàn tỉnh Nghệ An; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các cơ sở giáo dục, góp phần thực hiện thắng lợi đổi mới chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Đồng thời cuộc thi còn tạo cơ hội tốt để học sinh trung học giới thiệu kết quả tự học, tự nghiên cứu của bản thân ở lứa tuổi học trò.

Do điều kiện dịch Covid-19 của năm học này, nên đây là lần đầu tiên cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Theo đó, mỗi dự án tham gia cuộc thi sẽ được đánh giá qua 02 phần thi độc lập (tổng điểm 100), mỗi phần được đánh giá bởi 03 giám khảo. Trong đó, phần 1 sẽ chấm trực tiếp trên hồ sơ dự án, theo các tiêu chí: Câu hỏi nghiên cứu/Vấn đề nghiên cứu; Kế hoạch nghiên cứu và Phương pháp nghiên cứu; Thực hiện kế hoạch nghiên cứu.

Ở phần 2, ban giám khảo sẽ chấm trực tuyến phần trình bày tóm tắt dự án, phỏng vấn thí sinh về các tiêu chí: Tính sáng tạo, Poster/Bản trình bày; Trả lời phỏng vấn. Quá trình dự thi, mỗi thí sinh và mỗi giám khảo được cấp 01 tài khoản để tham gia thi. Để phục vụ cho trình bày về dự án, thí sinh chuẩn bị nội dung trên Poster, file word, poiwpoint…; ngoài ra có thể sử dụng các video, hình ảnh… để minh họa cho phần trình bày.

Trước đó, để tổ chức cuộc thi này, mỗi đơn vị dự thi thành lập 1 địa điểm để tổ chức cho thí sinh tham gia thi Phần 2. Ngoài ra, mỗi dự án dự thi thuộc 1 lĩnh vực được bố trí 1 phòng có 1 đến 2 máy tính được kết nối Internet, có loa, micro, camera để các thí sinh dự thi. Năm nay, theo quy chế, chỉ những hồ sơ được Giám đốc Sở GD-ĐT phê duyệt đủ điều kiện dự thi mới được tham dự.

Cuộc thi năm nay sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 27-30/12/2021. Lễ Bé mạc và trao giải sẽ được diễn ra vào 9 giờ ngày 30/12/2021. Những dự án xuất sắc nhất sẽ được chọn để tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia.