Sunday, 23/01/2022 - 09:29|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DUC HUYỆN NAM ĐÀN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở GD&ĐT tổ chức lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi KHKT cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2021-2022

Sau hơn hai ngày tổ chức, sáng ngày 30/12, Sở Giáo dục và Đào tổ tổ chức lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi KHKT cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2021-2022

Mặc dù là năm đầu tiên cuộc thi KHKT tổ chức theo hình thức trực tuyến nhưng cuộc thi vẫn thu hút 172 dự án thuộc 14 lĩnh vưc  của 326 tác giả ở bậc THCS và THPT. Điều này đã minh chứng cuộc thi KHKT ngày càng được lan tỏa khắp các vùng miền trên địa bàn toàn tỉnh với sự tham gia của các em học sinh có đủ các lớp học từ lớp 8 đến lớp 12; từ những học sinh vùng thuận lợi và những học sinh ở vùng khó khăn.

Điều này đã minh chứng cuộc thi KHKT ngày càng được lan tỏa khắp các vùng miền trên địa bàn toàn tỉnh với sự tham gia của các em học sinh có đủ các lớp học từ lớp 8 đến lớp 12; từ những học sinh vùng thuận lợi và những học sinh ở vùng khó khăn. Nhiều đề tài tiếp cận những vấn đề lớn có tính khái quát hoặc đã sử dụng những kỹ thuật cao ở phòng thí nghiệm các trường Đại học, Bệnh viện; các cơ quan chuyên môn... điều này giúp rèn luyện năng lực NCKH của các em và cho thấy sự kết nối giữa trường phổ thông với các trường Đại học, các cơ quan chuyên môn.  Ngoài ra, một số đề tài đặt ra vần đề cải tiến, tích hợp để có các thiết bị thông minh đáp ứng nhu cầu của cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe, sản xuất, học tập và phục vụ cuộc sống.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Thái Văn Thành, phát biểu chúc mừng Cuộc thi

Kết thúc cuộc thi, đã lựa chọn được 119 dự án đạt giải cấp tỉnh gồm 11 giải Nhất; 26 giải Nhì; 40 giải Ba; 42 giải Tư và  trao giải thưởng cho 06 đơn vị dự thi có kết quả xuất sắc. Ngoài ra, đã chọn ra 03 dự án xuất sắc nhất để tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia được tổ chức vào tháng 3/2022 theo hình thức trực tuyến. Đó là dự án “Nghiên cứu xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo tự động chẩn đoán bện viêm phổi trong khung cảnh dịch covid-19 lan rộng” của các tác giả Hồ Ngọc Lam và Nguyễn Minh Tâm, học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu; Dự án “ Nghiên cứu chế tạo mực in dẫn điện trên cơ sở graphene (graphen) từ graphit Việt Nam cho các ứng dụng thông minh” của các tác giả Trần Bùi Huy Hoàng trường THPT Hà Huy Tập và Phùng Đình An Khang, học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu, dự án “Nghiên cứu phát triển hệ thống giám sát cảnh báo chữa cháy thông minh trên nền tảng công nghệ 4.0 AI và IoT” của các tác giả Nguyễn Danh Nhân và Võ Văn Hải, học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Đây là các dự án được BTC lựa chọn tham dự Cuộc thi KHKT toàn quốc tổ chức vào tháng 3/2022.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Thái Văn Thành, trao thưởng cho các học sinh có Dự án xuất sắc 

Theo đánh giá của Ban tổ chức, đa số các dự án dự thi thể hiện được nhiều ý tưởng khoa học mới; các tác giả có kỹ năng nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khá hoàn chỉnh; nhiều dự án mang tính thực tiễn, có tính khả thi cao, thể hiện sự đam mê trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng kiến thức được học vào thực tiễn và tạo sân chơi bổ ích cho học sinh THCS, THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

Cuộc thi KHKT nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học kỹ thuật và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống. Đây là một hoạt động hết sức có ý nghĩa khi hiện nay toàn ngành đang phấn đấu thực hiện thành công CT GDPT 2018 với mục tiêu  phát triển năng lực và phẩm chất người học. Hoạt động này góp phần đẩy mạnh dạy học gắn liền với thực tiễn, triển khai giáo dục STEM gắn với nghiên cứu KHKT, dạy học theo dự án đồng thời thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng thực hiện hiệu quả CT GDPT 2018. Cuộc thi đã trở thành sân chơi bổ ích để khích lệ tinh thần hăng say học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo của học sinh trung học trên toàn tỉnh, mở ra hướng giáo dục mới đối với các nghiên cứu khoa học ở lứa tuổi học trò.

                                                                                   Nguyễn Trọng Hoàn

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết